#39 Tính từ kết hợp với 롭다, 스럽다, 답다


 


 
Trong quá trình học tập chắc hẳn các bạn sẽ có đôi lần gặp các tính từ có đuôi 롭다, 스럽다. Và khi chưa nắm rõ được cách tạo thành cũng như ý nghĩa của nó thì bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn khi dịch.
Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu hai loại này nhé
 
Trước hết thì, danh từ ở đây thường là danh từ gốc Hán, tức là ở dạng động từ là động từ 하다, như 공부하다,  노력하다. Những danh từ gốc Hán là danh từ kết hợp được với 하다 và có nghĩa.

1. Danh từ + 스럽다
Tính từ được kết hợp giữa danh từ và 스럽다 có nghĩa là " đầy vẻ..." thường để mô tả tính chất của ai hoặc đồ vật, con vật... Tức là khi nhìn vào ta cảm nhận được tính chất đó. Thường kết hợp với danh từ trưu tượng, mang tính chất, trạng thái

Ví dụ:
사랑스럽다 => 사랑스러운 여자다
Đáng yêu => cô gái đáng yêu.
자랑스럽다 => 우리 남이 자랑르럽네
Đầy tự hào => Nam của mẹ thật là đáng tự hào
위엄스럽다=> 병장들의  모습이 위엄스러워요
Oai nghiêm=>  Hình dáng những anh trung sĩ thật oai nghiêm


2. Danh từ + 답다
Tính từ được kết hợp của Danh từ + 답다 nói lên khí chất, kiểu cách của chủ thể nào đó được nhắc đến. Và khi dùng 답다, tính từ mang hàm ý so sánh khi bình luận, nhận xét về chủ thể đó

Ví dụ:
남자답게 행동하라
Hãy hành động đáng mặt đàn ông nhé
남자다운 남자를 좋아해요
Tôi thích người đàn ông ra dáng chuẩn men
아버지다운 남 씨가 친구들한테 항상 가르쳐줘
Nam luôn chỉ dạy những người bạn khác như dáng một người bố vậy


3. Danh từ + 롭다
Tính từ được kết hợp giữa danh từ và 롭다 có nghĩa là " có...", tức chỉ một chủ thể, đối tượng nào đó có tính chất được nêu.

Ví dụ
자유로운 삶을 살고 싶다
Tôi muốn sống một cuộc sống có tự do
향기로운 꽃이 피었다
Nơi đây đã nở những bông hoa đầy hương sắc
풍요로운 생각을 하지 말아
Bạn thôi cái suy nghĩ phong phú đó đi

Các bạn đã nắm được 3 loại tính từ này chưa. Hãy ghi nhớ và sử dụng thật linh hoạt nhé

Bài đọc thêm:

#nguphaptienghantrungcap
Tags:
cách dung 롭다, 스럽다,du học han, hoc tieng han mien phi, tieng anh, topik, topik free, master topik, luyện topik, 한국어, 한국에, 용돈, 돈 버는, kiem tien, kiếm tiền online, tiền online, rút tiền online, cách làm giàu, cách kiếm tiền, 토픽 시험 답다, cách chia 롭다, 스럽다, 답다, ngữ pháp 롭다, 스럽다, 답다, 
Nếu thấy bài hay có ích thì bạn hãy chụp ảnh màn hình lại để sau xem lại! Và kéo xuống bên dưới đọc thêm 1 bài bổ ích khác nhé!! Hãy luôn nhớ và truy cập vào đọc bài tại Blogkimchi.com (đọc là bờ lốc kim chi chấm cơm.)


  Góc dịch vụ của Blog. Admin có bán sách ôn thi TOPIK tại Hàn Quốc. Đủ bộ Nghe - Đọc - Viết. Bạn nào cần mua liên hệ mình qua số 010.5629.5807. P.s Nhiều bạn đã đỗ TOPIK 3,4 sau khi ôn theo bộ sách này.  
 
Copyright © 2015. Blogkimchi.com › Tiếng Hàn - TOPIK - Du học