"고 싶다" & "원하다" khác nhau ở điểm gì?


 

Nếu bạn đang tìm kiếm trên Google về ý nghĩa của "고 싶다" hay "원하다" hay đang gõ tìm "원하다 고 싶다 khác nhau như thế nào" và vô tình vào đọc bài này thì !! - Đúng bài viết này sẽ có ích cho bạn.
Trước tiên thừa nhận rằng "고 싶다" & "원하다" đều mang nghĩa biểu đạt là: muốn, mong muốn, mong ước..Nhưng nó khác nhau như sau:

A. 고 싶다: Đi với ĐỘNG TỪ, thường được dùng nhiều trong văn nói và nghe rất tự nhiên.
B. 원하다: Đi với DANH TỪ, thường được dùng trong thơ ca, bài hát, và nghe trịnh trọng hơn.

Còn nếu các bạn muốn 원하다 đi được với động từ, thì đầu tiên chúng ta phải biến động từ thành danh từ trước, bằng cách thêm 기 vào sau động từ nha.

Vd: 가다 => 가기 đi, 먹다 => 먹기 ăn, 하다 => 하기 làm.

Rồi giờ mình xem 1 ví dụ nha.


Ví dụ câu: “tôi muốn được yêu thương”.
1. 저는 사랑을 원해요
2. 저는 사랑을 받고 싶어요
3. 저는 사랑을 받기를 원해요.
Ở câu (1) dùng 원하다 vì đi với DANH TỪ là 사랑. Ở câu (2) dùng 고 싶다 vì đi với ĐỘNG TỪ 받다. Còn câu (3) thì giống câu (2) . Chỉ khác là câu (2) thì người ta sẽ hay dùng nói chuyện hơn và nghe tự nhiên hơn. Còn câu (3) thì nghe thơ hơn, hay xuất hiện trong lời bài hát, thoại phim hơn.
Giải thích đến đây thì mong các bạn có thể phân biệt được 고 싶다 (đi với động từ) và 원하다 (đi với danh từ) nha.

Ngoài ra còn 1 ngữ pháp tiếng Hàn khác cũng có nghĩa là "muốn" nữa là Động từ + (으)ㄹ래(요). Nhưng ngữ pháp này khác 고 싶다 ở chỗ bạn đã quyết định làm 1 việc gì đó và việc đó gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Còn 고 싶다 chỉ là bạn muốn làm cái gì đó thôi còn có xảy ra không thì chưa chắc.

Ví dụ bạn đi với bạn của mình vào nhà hàng HQ ăn. Sau khi xem menu, bạn muốn ăn thịt nướng, nếu bạn nói 불고기를 먹고 싶어 thì chỉ là bạn nêu ý kiến của mình, rồi đợi 2 người cùng bàn bạc gọi món. Còn cuối cùng bạn có được ăn thịt nướng không thì chưa chắc. Nhưng nếu bạn nói 불고기를 먹을래 thì bạn quyết tâm và chắc chắn sẽ được ăn món thịt nướng luôn đó.
Cre: fb Chúc Candy.

Đọc thêm một số thông tin bổ ích khác ở các link #hastag bên dưới, bạn có thể tham khảo!

Nếu thấy bài hay có ích thì bạn hãy chụp ảnh màn hình lại để sau xem lại! Và kéo xuống bên dưới đọc thêm 1 bài bổ ích khác nhé!! Hãy luôn nhớ và truy cập vào đọc bài tại Blogkimchi.com (đọc là bờ lốc kim chi chấm cơm.)


  Góc dịch vụ của Blog. Admin có bán sách ôn thi TOPIK tại Hàn Quốc. Đủ bộ Nghe - Đọc - Viết. Bạn nào cần mua liên hệ mình qua số 010.5629.5807. P.s Nhiều bạn đã đỗ TOPIK 3,4 sau khi ôn theo bộ sách này.  
 
Copyright © 2015. Blogkimchi.com › Tiếng Hàn - TOPIK - Du học